Tư vấn mở siêu thị mini – Setup Siêu thị Mini

8 Kinh nghiệm mở siêu thị mini bạn phải biết – Cần gì? Vốn bao nhiêu?

Chào những nhà kinh doanh tài ba, tôi rất vui vì các bạn đang có mặt ở đây và chúng ta cùng nhau bàn về cái mảng kinh doanh siêu lợi nhuận này! Kinh doanh tạp hóa từ lâu đã là cái nghề mà “bất cứ bà nội trợ nào” cũng làm được. Những cửa hàng tạp hóa lụp xụp ở những con phố nhỏ, bán những gói muối, gói mỳ tôm chắc hẳn đã quá quen thuộc với những ai có tuổi thơ ở thành thị.

Bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm thực chiến về cách mở siêu thị mini sẽ giúp cho mô hình kinh doanh siêu thị mini của bạn đạt hiệu quả cao nhất với số vốn thấp nhất.

I. Lập kế hoạch kinh doanh siêu thị mini

Bước 1: Định hướng mô hình siêu thị mini

Kinh doanh siêu thị mini không phải ý tưởng xa lạ nữa, nhưng chính vì vậy mà các cửa hàng ,siêu thị mini đều tương tự và và hầu như giống nhau, do vậy người đầu tư và kinh doanh cần tìm ra một mô hình mở siêu thị mini đúng đắn.

Có 3 phương án để xây dựng mô hình siêu thị mini:

 1. Mô hình siêu thị mini bán hàng tiêu dùng phổ thông
 • Ưu điểm: Hàng hóa phổ thông, dễ bán phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng.
 • Nhược điểm: Cạnh tranh cao, không có tệp khách hàng tập trung, không phù hợp xu hướng, muốn kinh doanh mô hình này cần phải biết cách lọc những list sản phẩm kinh doanh phù hợp.
 • Đối tượng phù hợp: Vùng nông thông, các khu vực thu nhập bình quân thấp, vừa phải.
 1. Mô hình siêu thị mini bán 67% hàng hóa phổ thông, 33% hàng nhập khẩu
 • Ưu điểm: Vẫn duy trì những nhóm sản phẩm hàng hóa phổ thông tỷ trong chiếm 67% cửa hàng cơ bản đủ để cung cấp cho nhu cầu NTD những nhu cầu cơ bản, gia tăng hàng nhập khẩu để tăng tỷ lệ % lợi nhuận chung cho cửa hàng, khai thác tệp khách hàng tầm trung – cao, hạn chế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả mô hình kinh doanh cửa hàng.
 • Nhược điểm: Vẫn bị cạnh tranh từ đối thủ, phù hợp xu hướng ngắn, chưa định vị được cho khách hàng kinh doanh hàng nhập khẩu, mô hình này rất nhạy cảm nên cần phải có kiến thức kinh doanh để xây dựng.
 • Đối tượng phù hợp: Khu vực nông thôn phát triển, thị trấn, thị xã, thành phố.
 1. Mô hình kinh doanh siêu thị mini 40% hàng hóa phổ thông, 60% hàng nhập khẩu (mô hình SHOP)
 • Ưu điểm: Đủ cung cấp nhóm sản phẩm hàng hóa phổ thông, cạnh tranh thấp, khai thác đúng tệp khách hàng trung cao, định vị khách hàng kinh doanh hàng nhập khẩu, định vị mô hình là dạng SHOP, tỷ suất lợi nhuận cao, cạnh tranh thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh. Đây là mô hình kinh doanh thông minh.
 • Nhược điểm: Doanh số thấp, người kinh doanh mô hình này cần phải có kiến thức chiều sâu, hiểu bản chất mô hình này.
 • Đối tượng phù hợp: Mô hình này phù hợp cho mở siêu thị mini ở chung cư với các khu vực có thu nhập cao, tập trung tệp khách hàng trung cao cấp nhiều.
 •                                           Tư vấn mở siêu thị

Bước 2: Nghiên cứu bối cảnh thị trường

Ở khu vực chung cư , khu vực dân cư hoặc khu biệt thự liền kề, người sống ở những nơi này tiêu khoảng 1 triệu-3 triệu/tháng vào tiền mua sắm đồ dùng hàng ngày. Đối với những nơi như trường học hoặc là những nơi vui chơi giải trí , mỗi bạn trẻ có thể chi từ 400k-700k tiền ăn quà vặt và mua một số đồ dùng cho bản thân hàng tháng.

Siêu thị mini sẽ là lựa chọn ưu tiên đối với những người dân ở khu dân cư, chung cư, trường học…Chủ yếu họ mua đồ ăn và những dụng cụ dùng trong gia đình như giấy vệ sinh, nước ngọt, bánh kẹo, đồ nhựa, thực phẩm sống, đồ khô.

Một vài năm gần đây, nhu cầu mua sắm trong siêu thị tăng đột biến, người tiêu dùng thường cho rằng mua hàng trong siêu thị sẽ được bảo đảm tính an toàn, nguồn gốc xuất xứ. Bởi vì lý do đó mà rất nhiều siêu thị mini được mở ra dưới dạng các cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Circle K, 3 Hào,… Những chuỗi cửa hàng này phát triển rất nhanh và mạnh, họ địa điểm bán hàng ở khắp cả nước và tập trung rất lớn vào những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh… Bạn cần nghiên cứu thật kĩ vị trí của họ để xem xem mình có đủ cạnh tranh với những tên tuổi lớn như vậy không.

Siêu thị Mini và cửa hàng tiện lợi có thể sẽ là trung tâm điểm của bán lẻ nhờ tính tiện ích, khoảng cách địa lý, giá bán, sự đa dạng về mặt hàng hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Siêu thị lớn vẫn sẽ chiếm ưu thế hơn trên thị trường, nhưng siêu thị Mini vẫn hoàn toàn tạo được vị trí đứng trên thị trường ở mảng riêng biệt.

Bước 3: Xác định tôn chỉ kinh doanh

Đối với ý tưởng kinh doanh siêu thị Mini, bạn cần có tôn chỉ như thế nào để khách hàng nhận ra bạn khi họ đọc 1 dòng tôn chỉ. Bạn nên kết hợp 2 tôn chỉ này với nhau:

 • Mang lại sự tiện lợi cho người mua. Siêu thị chúng tôi sẽ mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng nhất cho khách hàng. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian trong cuộc đời vì vấn đề mua sắm nữa, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thời gian với đầy đủ thứ hàng hóa bạn cần.
 • Đáp ứng mọi nhu cầu mua hàng của bạn. Một siêu thị mini hay cửa hàng tiện lợi không chỉ tiết kiệm thời gian cho người tiêu dùng, bên cạnh đó còn phải làm thỏa mãn mọi mong muốn mua hàng của khách.

Bước 4: Lên kế hoạch sẽ bán những gì

Các sản phẩm một siêu thị loại vừa và nhỏ có thể bán bao gồm: Thực phẩm, đồ ăn tươi, đồ ăn khô, sữa, nước ngọt, đồ gia dụng,… Trong vấn đề xác định các loại sản phẩm để kinh doanh, bạn cần khoanh vùng các hạng mục thực phẩm, đồ gia dụng, hàng hóa rồi mới liệt kê từng sản phẩm chi tiết. Viết tất cả những sản phẩm này khi lập bản kế hoạch cho siêu thị của mình.

Kinh nghiệm mở siêu thị mini, siêu thị gia đình cho thấy mặt bán chủ yếu là thực phẩm, đồ ăn thức uống, thực phẩm ăn sẵn và đồ ăn chín. Những sản phẩm này có một lượng khách hàng lớn là dân văn phòng, người dân và học sinh-sinh viên, vì thế hàng hóa của bạn chủ yếu là đồ ăn, đồ uống khô hoặc ướt, sống hoặc chín. Thực phẩm chín, đồ ăn nhanh nên được được bán nhiều hơn trong siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi, giá trị lợi nhuận của loại thức ăn này cao, số lượng người mua cũng nhiều hơn.

Mở siêu thị mini nên tập trung vào các hàng hóa đóng hộp, ăn nhanh, chế biến sẵn

Về vấn đề rau củ tươi sống, bạn nên kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau theo mùa, nếu có thể bạn nên bán xen kẽ 2-3 loại rau trái mùa. Ngoài ra bạn nên bán các loại rau có tác dụng làm đẹp, hoặc tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có nhiều dinh dưỡng sẽ được người mua ưu tiên hơn.

Thương hiệu của sản phẩm cũng là thứ mà bạn cần quan tâm. Dân văn phòng, người dân có tri thức và sinh viên, học sinh,… họ khá quan tâm đến vấn đề thương hiệu của thực phẩm. Vì thế bạn phải xem xét kỹ lưỡng những thương hiệu nên đưa vào trong siêu thị của mình. Thương hiệu nào của sản phẩm nào sẽ là chủ đạo hoặc là phụ đạo cho những mặt hàng còn lại. Vì đối tượng người mua của bạn đã xác định là người không quá giàu cũng không quá nghèo, thế nên bạn có thể chọn những thương hiệu sản phẩm tầm trung, không phải cao cấp cũng không bình dân.

Một bí quyết bán hàng nữa mà bạn cần học hỏi đó là thường xuyên cập nhật xu thế và sản phẩm mới, những loại sản phẩm mới đưa ra thị trường và nhận được sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng. Ví như xu hướng mỳ cay 7 món thì bạn hãy bán hay mỳ cay gói ăn liền nhập khẩu Hàn Quốc sẽ rất đắt hàng đấy! Các loại hàng hóa mới nên được trưng bày ở một góc riêng và không lẫn lộn với những thương hiệu cũ.

Bước 5: Đặt câu hỏi mở siêu thị mini lấy hàng ở đâu?

Chợ đầu mối là một địa chỉ lấy hàng tạp hóa giá sỉ được đa số các chủ cửa hàng tạp hóa lựa chọn. Bởi vì, ở đây có nhiều loại hàng hóa đa dạng chủng loại, chất lượng khác nhau đáp ứng được nhu cầu mua hàng hóa giá rẻ với số lượng lớn. Tuy nhiên, hàng hóa có nhiều loại và chất lượng khác nhau từ tốt đến kém. Chủ cửa hàng phải khôn khéo, tỉnh táo để lựa chọn được những sản phẩm có chất lượng tốt, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của cửa hàng mình.

Hãy đến với dịch vụ Setup siêu thị của Công ty Cp Setup Thương Mại Việt Nam để được tư vấn bán lẻ nhập hàng tận gốc của các nhà sản xuất, nhà phân phối chính ngạch . Bạn sẽ nhận được chính sách về giá thành sản phẩm, chính sách về phân phối tận gốc của nhà sản xuất . 

Mở siêu thị mini lấy hàng ở đâu?

Sau khi nhập hàng, cửa hàng trưởng phải là người nắm như lòng bàn tay những thông tin dưới đây:

 • Lượng hàng tồn trên kệ và hàng tồn trong kho
 • Bổ sung danh sách nhà cung cấp
 • Quản lý lượng tiền mặt bán hàng hàng ngày và tiền lẻ trả lại.
 • Quản lý hàng nhập hàng ngày
 • Quản lý doanh thu hàng ngày
 • Quản lý công nợ với nhà cung cấp, với khách mua buôn.
 • Cuối tháng xem báo cáo hiệu quả kinh doanh toàn bộ cửa hàng.
 • setup siêu thị

Bước 6: Lên ý tưởng kinh doanh các dịch vụ đi kèm

Bạn có biết bên cạnh đồ ăn nước uống, Circle K bán cả bao cao su và gel bôi trơn

 • Bạn có thể thu hút thêm các nhu cầu khác của người dân xung quanh bằng cách kinh doanh những dịch vụ tay trái như giặt là, bán bánh mỳ hay làm đại lý cho… Vietlott cũng rất hay ho. Tuy nhiên hãy chỉ nghĩ đến và triển khai khi việc kinh doanh chính của bạn đã ổn định và đi vào guồng đều nhịp nhé!
 • Cung cấp thêm nơi ngồi nghỉ chân và dùng đồ ăn nhanh: Dân văn phòng, sinh viên, các bạn nhỏ học cấp 1, cấp 2, cấp 3 muốn ăn nhanh một chút gì đó để kịp giờ đi làm, đi học. Bạn cũng nên bày ra ra sảnh hoặc hiên nhà của siêu thị một số chiếc bàn ghế để mọi người có thể ngồi nghỉ hoặc ăn uống.
 • Dịch vụ chuyển hàng tới nhà: Một số khách hàng quen ở quanh khu vực siêu thị họ không muốn phải di chuyển từ nhà ra đến cửa hàng siêu thị, thế nên họ gọi điện và muốn bạn mang hàng hóa vào tới cửa hàng cho họ. Bạn nên triển khai dịch vụ này, vì thực ra chi phí để làm việc này không đáng bao nhiêu nhưng bạn lại bán được nhiều hàng hơn.
 • Mở dịch vụ đặt hàng, mua hàng trên mạng: Bạn có thể thành lập 1 nhóm ( groups) trên Facebook hoặc các mạng xã hội, Zalo,… Hàng ngày bạn có thể nói với những thành viên trong nhóm rằng hôm nay chúng tôi có món ăn A, B, C. Càng kết nối và thân thiết với khách hàng bao nhiêu, họ sẽ càng mua nhiều hàng cho bạn.

Bước 7: Lên thời gian bán hàng

Nếu bán hàng ở 1 khu chung cư hoặc khu dân cư có thu nhập trung bình, họ thông thường sẽ đi làm đến 6-7h giờ tối mới về đến nhà, cũng có thể là muộn hơn. Vì thế họ ngại đi chợ về lích kích nấu cơm đến mấy giờ tối mới được ăn.

Những lý do đó của khách hàng đòi hỏi chúng ta phải kéo dài thời gian bán hàng đến 9h tối, 10h tối. Buổi sáng thì có thể mở cửa hàng muộn, nhưng nên đánh giá xem nhu cầu mua hàng buổi sáng của người dân ở khu vực đó có đủ lớn, nếu có tiềm năng thì nên mở cửa hàng sớm hơn.

Bước 8: Marketing

Muốn bán hàng tốt ở thời điểm hiện tại bắt buộc phải giỏi quảng cáo

Trong quá trình kinh doanh, bạn triển khai chính sách tích lũy điểm được tặng quà. Muốn chính sách thúc đẩy tiêu thụ này hiệu quả, bạn cần nâng cao giá trị món quà tặng thưởng. Ví dụ mỗi ngày 1 khách hàng mua 100k tiền hàng, nếu sau 1 thời gian họ mua đủ 1 triệu thì bạn có thể tặng họ 1 cái nồi , 1 phần quà là sữa tươi, 1 món đồ chơi cho trẻ em…Làm theo cách này khách hàng sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình bán hàng cùng chúng ta. Nếu không bạn có thể tổ chức giải thưởng trong 1 ngày, 2 ngày . Người nào bốc thăm trúng giải thưởng nào thì được miễn phí thứ hàng hàng hóa đó.

Hãy chiết khấu, giảm giá bán cho khách hàng quen. Đây là một chi tiết nhỏ trong Marketing nhưng mang lại hiệu quả lớn. Người được giảm giá sẽ cảm thấy mình khác biệt, được ưu tiên, họ sẽ càng mua nhiều hàng hơn và thân thiết với siêu thị mini của bạn hơn nữa.

Giảm giá bán theo từng giờ: Nếu đến tối bạn vẫn chưa bán hết thịt, cá, rau củ thì có thể giảm giá để khách hàng mua nốt. Đây cũng là một cách bán hàng rất hiệu quả. Thực ra khi giảm giá bán không hề bị lỗ, bạn vẫn có lãi, nhưng tiền lãi bị giảm đi một chút, song vẫn hiệu quả hơn trường không bán được và phải tồn kho. Nếu áp dụng và quản lý chính sách bán hàng tăng giảm giá theo từng giờ hiệu quả, những người khách của bạn có thể sẽ chỉ căn cước giờ giảm giá để đến siêu thị của bạn mua sản phẩm. Đặc biệt là những bà nội trợ làm công việc văn phòng. Nếu điều này xảy ra, việc của bạn đơn giản chỉ là nhập nhiều hàng hơn nữa và bù khoản chiết khấu đã mất.

 

⛔️ BẠN MUỐN MỞ SIÊU THỊ MINI, TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI , ĐẠI SIÊU THỊ ⁉️
🗯 Bạn muốn mở siêu thị tiện lợi. Nhưng không biết bắt đầu từ đâu, thiết lập siêu thị, nguồn hàng, kiểm soát chi phí và thúc đẩy kinh doanh như thế nào⁉️
🗯 Bạn muốn biết nhu cầu mua sắm của khách hàng là gì, nên kinh doanh sản phẩm gì và nên chọn nhà cung cấp nào⁉️

🗯 Bạn muốn đầu tư nhưng đang làm một công việc khác không có thời gian quản lý⁉️
👉👉 HÃY ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI: Công ty Cổ Phần Setup Thương Mại Việt Nam . Là đơn vị đi tiên phong trong nghành nghề setup siêu thị, tư vấn mở siêu thị, tư vấn mở nhà hàng, tư vấn mở trung thâm thương mại chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn. 

Công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam  chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và kĩ năng quản lý đã tham gia vận hành chuỗi bán lẻ lớn tại việt nam như : BigC Việt Nam, Centrail Group Autran, Lan Chi Mart , Vingroup… Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại các chuỗi bán lẻ lớn, với các hệ thống siêu thị đã settup trong cả nước. Chúng tôi  có danh bạ hơn 10.000 nhà cung cấp hàng hóa, kinh nghiệm lựa chọn và đàm phán về giá thành sản phẩm tối ưu cho siêu thị, TTTM chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ việc cung cấp danh bạ NCC hàng hóa cho các bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi.

Công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam 

Địa chỉ : Đại Đồng – Thạch Thất – Hà Nội

Hotline : 0822.228.728

Email : setupsieuthiaah@gmail.com

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *