Tư vấn hoạt động tổ chức kế toán bán lẻ.

Việc phân tích tình hình tài chính, dòng tiền, vòng quay hàng tồn kho luôn là hoạt động được siêu thị, TTTM, nhất là siêu thị, TTTM, Siêu thị mini quan tâm đặc biệt. Việc xây dựng mô hình hệ thống cung cấp thông tin kế toán phù hợp sẽ giúp nhà quản trị ra các quyết định một cách chính xác, qua đó, làm giảm thiểu rủi ro và gia tăng năng lực cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

 

Theo khảo sát cho thấy, phần lớn các siêu thị, TTTM, Siêu thị mini  chưa đánh giá được hết tầm quan trọng của việc phân tích tình hình tài chính, dòng tiền, vòng quay hàng tồn kho.

Chính các nhà quản trị của các siêu thị, TTTM, Siêu thị mini  thường quan tâm nhiều đến mục tiêu ngắn hạn như: Chỉ tập trung cho việc tiêu thụ hàng (bán được nhiều hàng nhất), tạo nhiều lợi nhuận nhất mà không quan tâm hay chú trọng đến việc xây dựng hay quản lý chu trình bán hàng thuận tiện nhất; kết hợp với các báo cáo bán hàng từ các cửa hàng bán lẻ, báo cáo so sánh giữa các cửa hàng bán lẻ, báo cáo dòng tiền hay phân tích tình hình kinh doanh, báo cáo quản trị…

Để các nhà quản trị của các siêu thị, TTTM, Siêu thị mini nói riêng và DN bán lẻ Việt Nam nói chung nhận định đúng tầm quan trọng của hệ thống cung cấp thông tin kế toán, bài viết đã nghiên cứu vai trò, bản chất của một hệ thống cung cấp thông tin kế toán: không chỉ góp phần nâng cao chất lượng tổ chức vận hành phần mềm kế toán siêu thị, TTTM, Siêu thị mini, mà còn tác động tích cực đến việc ra quyết định quản lý tại các siêu thị, TTTM, Siêu thị mini  .

Trên cơ sở nghiên cứu các siêu thị, TTTM, Siêu thị mini  tham gia vào chuỗi cung ứng bán lẻ có trên 500 mã sản phẩm hàng hóa (diện tích sử dụng trên 200m2), quy trình thu thập và xử lý thông tin của các siêu thị, TTTM, Siêu thị mini được bài viết mô phỏng cụ thể qua Hình 1.

Theo khảo sát, phần lớn các siêu thị, TTTM, Siêu thị mini   thường sử dụng các phần mềm kế toán và phần mềm bán hàng độc lập do các DN việt nam cung cấp như: Fast, misa, effect, bravo, augges… Đặc điểm của các phần mềm này được thiết kế bằng tiếng Việt, dễ sử dụng, các module tích hợp đơn giản …. Chi phí rẻ, chỉ trên dưới 100 triệu.

Thông thường giao diện cập nhật thông tin tại phân hệ bán hàng thuộc các điểm bán lẻ bao gồm các trường thông tin như Hình 2. Việc cập nhật chứng từ vào hệ thống phần mềm cũng được mô tả tỉ mỉ theo Hình 3. Từ Hình 2 và Hình 3 cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa bộ phận bán hàng và hệ thống phần mềm kế toán. Hầu hết các thông tin liên qua đến khách hàng mua bán hàng hoá công nợ thu tiền, địa chỉ giao hàng, phương thức thanh toán đều được cập nhật từ giao diện bán hàng (thu ngân) tại các điểm bán.

Việc chuyển dữ liệu từ các điểm bán về bộ phận xử lý trung tâm (hệ thống) thông qua 2 phương thức:

(i) cập nhật lại vào hệ thống bằng tay, khi nhận được chứng từ;

(ii) chạy sao lưu dữ liệu từ các điểm bán để cập nhật vào hệ thống dữ liệu kế toán tại văn phòng.

Như vậy, tính chính xác của thông tin cung cấp phụ thuộc rất nhiều vào điểm bán và việc ra quyết định quản lý bị chậm trễ.

Giải pháp đặt ra cho siêu thị, TTTM, Siêu thị mini  

Cùng với xu thế hội nhập và phát triển của khoa học kỹ thuật, internet đã và đang trở nên phát triển và phổ biến, được ứng dụng nhiều trong các phương tiện thông tin đại chúng, trong hệ thống quản trị DN và bộ phận kế toán. Để nâng cao chất lượng cung cấp thông tin trong việc ra quyết định đối với nhà quản lý; đồng thời làm giảm chi phí quản lý thì siêu thị, TTTM, Siêu thị mini  cần thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, về mặt hệ thống phần mềm kế toán cần nghiên cứu kỹ nhu cầu của từng loại hình siêu thị, TTTM, Siêu thị mini  để tạo các modul phù hợp. Theo đó, nên tích hợp toàn bộ phân hệ bán hàng (thu ngân) vào phần mềm kế toán qua hệ thống mạng internet thay cho phương pháp thủ công như hiện nay. Điều này sẽ tiết kiệm được nhân lực và đảm bảo thông tin được cập nhật nhanh nhất.

 

Thứ hai, nên mã hoá toàn bộ sản phẩm bằng mã vạch thông qua đầu đọc mã vạch để nhập xuất hàng hoá, giảm thiểu thao tác thủ công tránh sai sót trong nhập xuất dữ liệu.

Thứ ba, thiết kế các bút toán hạch toán, kế toán tự động đối với mọi hoạt động bán hàng, dễ hiểu phù hợp với từng hình thức, địa điểm bán hàng, để nhân viên thu ngân chỉ việc lựa chọn phù hợp với hình thức bán hàng, qua đó làm giảm thời gian thao tác song thông tin vẫn được cập nhật chính xác.

Thứ tư, xây dựng hệ thống báo cáo cho phù hợp với đặc điểm kinh doanh của từng siêu thị, TTTM, Siêu thị mini  . Cụ thể:

– Thiết lập hệ thống báo cáo bán hàng tại các điểm bán theo mặt hàng, theo khách hàng và theo nhân viên.

– Xây dựng báo cáo bán hàng theo mặt hàng và giá bán có tích hợp doanh thu theo từng mặt hàng theo giá bán, phần chiết khấu, phần giảm giá, phần hàng bán bị trả lại và hàng lỗi hỏng.

– Xây dựng báo cáo kết quả kinh doanh theo từng khoản mục chi phí để đánh giá cơ cấu chi phí tại công ty cho phù hợp…

– Xây dựng hệ thống báo cáo quản lý doanh thu, lợi nhuận công nợ khách hàng tại các điểm bán để quản lý tuổi nợ, công nợ và doanh số tại các điểm.

Thứ năm, có kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ cho cho nhân viên bán hàng, kế toán bán hàng, kế toán hàng tồn kho… và những người trực tiếp hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại các điểm bán, nhập xuất hàng bán bị trả lại

 

?? HÃY ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI: Công ty Cổ Phần Setup Thương Mại Việt Nam . Là đơn vị đi tiên phong trong nghành nghề setup siêu thị, tư vấn mở siêu thị, tư vấn mở nhà hàng, tư vấn mở trung thâm thương mại chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn. 

Công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam  chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và kĩ năng quản lý đã tham gia vận hành chuỗi bán lẻ lớn tại việt nam như : BigC Việt Nam, Centrail Group Autran, Lan Chi Mart , Vingroup… Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại các chuỗi bán lẻ lớn, với các hệ thống siêu thị đã settup trong cả nước. Chúng tôi  có danh bạ hơn 10.000 nhà cung cấp hàng hóa, kinh nghiệm lựa chọn và đàm phán về giá thành sản phẩm tối ưu cho siêu thị, TTTM chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ việc cung cấp danh bạ NCC hàng hóa cho các bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi.

Công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam 

Địa chỉ : Đại Đồng – Thạch Thất – Hà Nội

Hotline : 0822.228.728

Email : setupsieuthiaah@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.